สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ

ด้วยสังคมยุคใหม่คนจำนวนมากต้องออกไปทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพให้ตนเอง และยังรวมไปถึงยังต้องหาเลี้ยงครอบครัวควบคู่ไปด้วย และผู้สูงอายุไปจนถึงผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองได้น้อยมากจึงจำเป็นต้องมีสถานที่เพื่อดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ให้ยังคงมีคุณภาพชีวิตที่เหมาะสม หลายคนเลยหันหน้ามองหา “สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ” และก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ใครหลายคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็จะตามมาด้วยคำถามที่ว่า จะรู้ได้ยังไงว่าใครเหมาะกับการต้องพักอาศัยที่นี่แล้วมีวิธีเลือกแบบไหนให้น่าพึงพอใจที่สุด ตามมาทางนี้เลย

สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เหมาะกับใคร

ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจ ปรับความคิดที่ถูกฝังหัวใครหลายคนมาอย่างยาวนาน ว่า สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือบางสถานที่อาจจะแทนตัวเองว่า ศูนย์รับฟื้นฟูผู้สูงอายุ เป็นสถานที่ ที่เหล่าลูกหลานทอดทิ้งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองได้ยาก แท้จริงแล้วสถานที่นี้ไม่ใช่สถานที่สำหรับทอดทิ้งบุคคลเหล่านั้นแต่เป็นแนวทางฟื้นฟูเพื่อให้ทั้งคนป่วย คนชรา ได้มีคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีคนคอยดูแลเอาใจใส่ คัดสรรอาหารที่เหมาะกับแต่ละบุคคล ดูแลทั้งสุขภาพกายและจิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ลูกหลานคนไหนที่รู้ว่าตนเองมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบไม่สามารถอยู่ดูแลพวกท่านได้จึงอย่าคิดมาก และสิ่งสำคัญต้องพยายามอธิบายให้ท่านเข้าใจถึงความปรารถนาดี ไม่ใช่การละเลย แต่เป็นทางเลือกอันเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งคนที่เหมาะกับการอยู่ศูนย์ดูแลสามารถประเมินเบื้องต้นได้ ดังนี้

 

ผู้สูงอายุ

 

ผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองไม่ได้

โดยเฉพาะเหล่าผู้สูงอายุ และผู้ป่วยมีปัญหาการป่วยเกี่ยวกับเรื่องสมองและความจำเสื่อม ต้องมีคนคอยดูแลตลอดทุกเวลา เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือ Alzheimer รวมไปถึง โรคพาร์กินสัน หรือ Parkinson  เป็นต้น

ผู้ป่วยติดเตียง

ผู้ป่วยโรคต่าง ๆ จนเกิดภาวะติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไปจนถึงป่วยด้วยอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ต้องมีคนคอยช่วยเหลือ พลิกตัวป้องกันแผลกดทับ ไปจนถึงดูแลเรื่องอาหารและการขับถ่าย ทำความสะอาดต่าง ๆ

ผู้มีปัญหาด้านจิตใจ

ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้า อยากพบเจอพูดคุยกับคนวัยเดียวกัน หรืออยากได้อยู่ในบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยธรรมชาติ

 

ผู้ป่วยติดเตียง

ผู้ป่วยที่ต้องกายภาพสม่ำเสมอ

ผู้ป่วยที่ต้องการแพทย์เกี่ยวกับกายภาพเพื่อดูแลเฉพาะทางอย่างสม่ำเสมอ เช่น การกายภาพบำบัด

เลือกสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ อย่างไรให้เหมาะกับคนที่คุณรัก

ทุกวันนี้มีสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุเปิดให้บริการกันเยอะมาก แต่ถ้าใครกำลังมองหาสถานที่สักแห่งให้กับคนที่คุณรักเพื่อความสบายใจและไม่ต้องกังวลเพราะมีคนคอยดูแลตลอด หลักเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้

  • หาข้อมูลและศึกษาจากรีวิวต่าง ๆ ของผู้เคยใช้บริการศูนย์เหล่านั้น
  • มีการดูแลโดยพยาบาล แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ
  • สภาพแวดล้อมดี ร่มรื่น สะอาด เงียบสงบ ไม่อึดอัด
  • อาหารทุกมื้อผ่านการดูแลโดยนักโภชนาการ เหมาะกับความต้องการทางร่างกายของแต่ละคน
  • สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นเพิ่มเติมสำหรับทำ กิจกรรม เช่น ลานว่าง สระว่ายน้ำ ห้องกายภาพบำบัด เป็นต้น
  • ติดตามดูแลทุกคนตลอด 24 ชม. โดยผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

หากประเมินแล้วว่ากำลังเกิดวิกฤตด้านการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยในบ้าน วิธีแก้ปัญหาดีที่สุดย่อมหนีไม่พ้นใช้บริการสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่ได้มาตรฐาน นอกจากมีมืออาชีพคอยดูแล ช่วยสร้างความสุขและอายุยืนยาวแด่บุคคลอันเป็นที่รักแล้ว ยังได้ความสบายใจกับตนเอง ไม่ต้องเครียดกับเรื่องเหล่านี้

LINE ALBUM งานรูปกล้องพนักงาน 230830 106

ทำไม UNH ถึงเหมาะกับคนที่คุณรัก

UNH พร้อมให้บริการในมาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำ และการดูแลช่วยเหลือได้รับบริการโดย Caregiver ที่มีความรู้ ทักษะ ความสามารถทางการพยาบาลอย่างแท้จริง บริการของสถานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และผู้ป่วยระยะฟื้นฟู จะให้บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ และอยู่ในระยะที่พักรักษาฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งญาติและครอบครัวไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ หรือไม่สามารถให้การดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Similar Posts

Leave a Reply