สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ

ด้วยสังคมยุคใหม่คนจำนวนมากต้องออกไปทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพให้ตนเอง และยังรวมไปถึงยังต้องหาเลี้ยงครอบครัวควบคู่ไปด้วย และผู้สูงอายุไปจนถึงผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองได้น้อยมากจึงจำเป็นต้องมีสถานที่เพื่อดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ให้ยังคงมีคุณภาพชีวิตที่เหมาะสม หลายคนเลยหันหน้ามองหา “สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ” และก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ใครหลายคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็จะตามมาด้วยคำถามที่ว่า จะรู้ได้ยังไงว่าใครเหมาะกับการต้องพักอาศัยที่นี่แล้วมีวิธีเลือกแบบไหนให้น่าพึงพอใจที่สุด ตามมาทางนี้เลย

Table of Contents

บทบาทและหน้าที่ของ สถานรับดูแลผู้ป่วย

ตัวสถานรับดูแลผู้ป่วยเอง ในปัจจุบันก็มีมากหมายหลากหลายสถานที่ ราคาก็แตกต่าง รวมไปถึงบริการก็แตกต่างกันไป และเราจะมาพูดถึง “บทบาท” และหน้าที่สำคัญของ สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุกัน ได้แก่

การดูแลทางการแพทย์

ผู้ป่วยในสถานดูแลเหล่านี้มักต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นตั้งแต่ การให้ยา ประจำตัว รวมไปถึงการตรวจสุขภาพประจำวัน และการฟื้นฟูสมรรถภาพให้สามารถใช้งานได้ดีที่สุด ในขั้นตอนเหล่านี้จำเป็นต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยเฉพาะด้าน

การดูแลด้านสุขภาพจิต

ผู้ป่วยมักมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจิต เช่น อาการซึมเศร้า ความวิตกกังวล คิดถึงบ้าน คิดถึงลูกหลาน การดูแลสุขภาพจิตจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขที่สุด

การดูแลด้านสุขอนามัย และความปลอดภัย

โดยจะมีตั้งแต่การดูแลในด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัย ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาด การดูแลการรับประทานอาหาร และรวมไปถึงการจัดการปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น การป้องกันการหกล้ม การดูแลการใช้ยา และการดูแลการใช้เครื่องช่วยเดิน เป็นต้น

การสร้างกิจกรรม

การสร้างกิจกรรมที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเป็นสิ่งจำเป็นมาก ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมฟื้นฟูสมรรถภาพ ด้วยการออกกำลังกายเบาๆ หรือแม้แต่การทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ผู้สูงอายุได้ใช้ความคิด สิ่งสำคัญเหล่านี้ เป็นตัวที่ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกมีคุณค่าและมีชีวิตชีวา อยากที่จะดำเนินชีวิตต่อไป ไม่ได้ถูกนำมาทิ้ง นอกจากนี้ การสื่อสารที่ดีกับผู้ป่วยและครอบครัวเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างความเชื่อมั่นในการดูแล ซึ่งเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายแน่นอน

สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เหมาะกับใคร

ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจ ปรับความคิดที่ถูกฝังหัวใครหลายคนมาอย่างยาวนาน ว่า สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือบางสถานที่อาจจะแทนตัวเองว่า ศูนย์รับฟื้นฟูผู้สูงอายุ เป็นสถานที่ ที่เหล่าลูกหลานทอดทิ้งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองได้ยาก แท้จริงแล้วสถานที่นี้ไม่ใช่สถานที่สำหรับทอดทิ้งบุคคลเหล่านั้นแต่เป็นแนวทางฟื้นฟูเพื่อให้ทั้งคนป่วย คนชรา ได้มีคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีคนคอยดูแลเอาใจใส่ คัดสรรอาหารที่เหมาะกับแต่ละบุคคล ดูแลทั้งสุขภาพกายและจิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ลูกหลานคนไหนที่รู้ว่าตนเองมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบไม่สามารถอยู่ดูแลพวกท่านได้จึงอย่าคิดมาก และสิ่งสำคัญต้องพยายามอธิบายให้ท่านเข้าใจถึงความปรารถนาดี ไม่ใช่การละเลย แต่เป็นทางเลือกอันเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งคนที่เหมาะกับการอยู่ศูนย์ดูแลสามารถประเมินเบื้องต้นได้ ดังนี้

 

ผู้สูงอายุ

ผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองไม่ได้

โดยเฉพาะเหล่าผู้สูงอายุ และผู้ป่วยมีปัญหาการป่วยเกี่ยวกับเรื่องสมองและความจำเสื่อม ต้องมีคนคอยดูแลตลอดทุกเวลา เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือ Alzheimer รวมไปถึง โรคพาร์กินสัน หรือ Parkinson  เป็นต้น

ผู้ป่วยติดเตียง

ผู้ป่วยโรคต่าง ๆ จนเกิดภาวะติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไปจนถึงป่วยด้วยอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ต้องมีคนคอยช่วยเหลือ พลิกตัวป้องกันแผลกดทับ ไปจนถึงดูแลเรื่องอาหารและการขับถ่าย ทำความสะอาดต่าง ๆ

ผู้มีปัญหาด้านจิตใจ

ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้า อยากพบเจอพูดคุยกับคนวัยเดียวกัน หรืออยากได้อยู่ในบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยธรรมชาติ

 

ผู้ป่วยติดเตียง

ผู้ป่วยที่ต้องกายภาพสม่ำเสมอ

ผู้ป่วยที่ต้องการแพทย์เกี่ยวกับกายภาพเพื่อดูแลเฉพาะทางอย่างสม่ำเสมอ เช่น การกายภาพบำบัด

เลือก สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ อย่างไรให้เหมาะกับคนที่คุณรัก

ทุกวันนี้มีสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุเปิดให้บริการกันเยอะมาก แต่ถ้าใครกำลังมองหาสถานที่สักแห่งให้กับคนที่คุณรักเพื่อความสบายใจและไม่ต้องกังวลเพราะมีคนคอยดูแลตลอด หลักเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้

  • หาข้อมูลและศึกษาจากรีวิวต่าง ๆ ของผู้เคยใช้บริการศูนย์เหล่านั้น
  • มีการดูแลโดยพยาบาล แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ
  • สภาพแวดล้อมดี ร่มรื่น สะอาด เงียบสงบ ไม่อึดอัด
  • อาหารทุกมื้อผ่านการดูแลโดยนักโภชนาการ เหมาะกับความต้องการทางร่างกายของแต่ละคน
  • สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นเพิ่มเติมสำหรับทำ กิจกรรม เช่น ลานว่าง สระว่ายน้ำ ห้องกายภาพบำบัด เป็นต้น
  • ติดตามดูแลทุกคนตลอด 24 ชม. โดยผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

หากประเมินแล้วว่ากำลังเกิดวิกฤตด้านการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยในบ้าน วิธีแก้ปัญหาดีที่สุดย่อมหนีไม่พ้นใช้บริการสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่ได้มาตรฐาน นอกจากมีมืออาชีพคอยดูแล ช่วยสร้างความสุขและอายุยืนยาวแด่บุคคลอันเป็นที่รักแล้ว ยังได้ความสบายใจกับตนเอง ไม่ต้องเครียดกับเรื่องเหล่านี้

คุณสมบัติของสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ที่ดี

การเลือกสถานรับดูแลที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพชีวิตที่ดี การมีคุณสมบัติที่เหมาะสมจะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกปลอดภัยและได้รับการดูแลที่ดี ดังนั้น การทำความเข้าใจและพิจารณาคุณสมบัติที่สำคัญของสถานรับดูแลผู้สูงอายุที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่จะมีอะไรบ้างเรามีคำตอบให้

บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ

สถานรับดูแลผู้ป่วยที่ดีต้องมีทีมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและผ่านการฝึกอบรมอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล หรือแพทย์เฉพาะทาง และต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ

สถานที่และอุปกรณ์ที่เหมาะสม

สถานที่ควรมีการจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมกับการดูแลผู้ป่วย มีความปลอดภัย และมีอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อช่วยในการดูแลผู้ป่วย สถานที่ถูกแยกออกอย่างเป็นระบบ ระเบียบ เพื่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย และผู้สูงอายุ

การดูแลที่มีมาตรฐาน

สถานรับดูแลควรมีมาตรฐานในระดับที่ดี ซึ่งส่งผลต่อการดูแลผู้ป่วยตามหลักวิชาการ และตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ดีที่สุด

การสื่อสารกับครอบครัวผู้ป่วย

การสื่อสารกับครอบครัวผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ครอบครัวของทั้งผู้สูงอายุ และผู้ป่วยมีมั่นใจ มีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและการดูแลของสถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ

 

LINE ALBUM งานรูปกล้องพนักงาน 230830 106
สรุป สถานรับดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ

สถานรับดูแลผู้ป่วย มีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ด้วยการดูแลที่ถูกต้องและครบถ้วน และควรจะต้องเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัย และการมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข และนอกเหนือจากนี้ ในด้านการสื่อสาร และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวผู้ป่วยยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความสบายใจในการดูแลผู้ป่วยในสถานที่นี้อีกด้วย

ทำไม UNH ถึงเหมาะกับคนที่คุณรัก

UNH พร้อมให้บริการในมาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำ และการดูแลช่วยเหลือได้รับบริการโดย Caregiver ที่มีความรู้ ทักษะ ความสามารถทางการพยาบาลอย่างแท้จริง บริการของสถานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และผู้ป่วยระยะฟื้นฟู จะให้บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ และอยู่ในระยะที่พักรักษาฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งญาติและครอบครัวไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ หรือไม่สามารถให้การดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Similar Posts

Leave a Reply