ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ถ้าลองสังเกตผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ต้องได้รับการใส่ใจมากเป็นพิเศษมักถูกจัดอยู่ในกลุ่มของผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคร้ายแรง และผู้สูงอายุในกลุ่มฟื้นฟู รวมไปถึงคนที่ลูกหลานยุ่งมากและไม่อยากให้อาศัยอยู่ตามลำพัง จึงเกิดเป็นคำถามระหว่าง 2 ตัวเลือกนั่นคือ การจ้างคนมาช่วยดูแลที่บ้าน หรืออีกตัวเลือกก็คือ เลือกใช้บริการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หลายคนกำลังตัดสินใจ และวันนี้เราจะรวมเหตุผลข้อดี มาเพื่อให้พิจารณา และนี่คือเหตุผลที่อยากแนะนำว่าศูนย์ดูแลฯ ตอบโจทย์มากกว่าในหลายมิติแบบคาดไม่ถึง

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เหตุใดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าจ้างคนดูแลที่บ้าน

และต่อไปนี้จะเป็นเหตุผลที่ทำไม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือ สถานดูแลผู้สูงอายุ จึงมักจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการจ้างคนดูแลที่บ้านเอง จะมีเหตุผลอะไรบ้างไปชมพร้อมกันได้เลย!

 

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

บรรยากาศดี มีคนรุ่นราวคราวเดียวกันให้พูดคุย

สิ่งแรกที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกถึงความผ่อนคลายมากนั่นคือบรรยากาศแวดล้อมโดยรอบซึ่งส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยต้นไม้อันเขียวขจี ร่มรื่น มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมเล็ก ๆ เช่น ออกกำลังกาย รวมถึงยังมีกลุ่มคนรุ่นเดียวกันให้ได้พูดคุยบอกเล่าเรื่องราว ไม่รู้สึกเบื่อหรือเหงา ดีกว่าต้องอยู่ลำพังคนเดียวกับสภาพแวดล้อมเดิม ๆ หรือมีคนคุยที่อายุต่างกันมากเกินไป

 

ดูแลผู้สูงอายุ

ใกล้ชิดกับคนดูแลที่มีทักษะด้านพยาบาล

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง หรือคนช่วยเหลือตนเองยาก เนื่องจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเลือกจ้างคนดูแลที่มีทักษะด้านการพยาบาลเบื้องต้นอยู่แล้ว หรือจะเรียกว่า Caregiver หากมีเหตุฉุกเฉิน เรื่องไม่คาดฝันใด ๆ ก็สามารถดูแลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล หรือในกรณีต้องให้คอยช่วยเหลือ เช่น การพลิกตัว การฟอกไต การฉีดยา ฯลฯ เจ้าหน้าที่ของศูนย์ย่อมมีความเชี่ยวชาญและมีจำนวนคนเพียงพอต่อการดูแลทั่วถึง

ค่าใช้จ่ายแทบไม่แตกต่างกัน

หลายคนอาจกำลังคิดว่าการจ้างคนดูแลที่บ้านยังไงก็ประหยัดเงินกว่า แต่ในความเป็นจริงหากลองเทียบเงินที่คุณจ่ายให้ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแทบไม่ต่างกันมากนัก เพราะเมื่อจ้างคนดูแลไม่ใช่แค่เงินเดือนแต่ยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอื่น เช่น ค่าสาธารณูปโภคภายในบ้าน ค่าอาหาร แถมค่าจ้างรายบุคคลของคนดูแลก็ไม่ใช่ถูก ๆ ภาพรวมอาจจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยแต่ได้ความสบายใจยังไงก็คุ้มกว่า

 

กิจกรรม2

มีกิจกรรมเฉพาะและอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุแต่ละคน

ด้วยผู้สูงอายุมักมีปัญหาสุขภาพร่างกายและจิตใจแตกต่างกันออกไป นี่จึงเป็นเหตุผลที่ศูนย์ดูแลจะสร้างกิจกรรมให้เหมาะกับแต่ละคนรวมถึงเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่ออายุยืนยาวมากขึ้น แต่ยังอิ่มเอมทั้งกายและใจเหมือนเดิม ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือหมดคุณค่าในชีวิตอย่างแน่นอน

สรุป เหตุผลที่ควรเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

จากทั้ง 4 เหตุผลเหล่านี้คงพอสรุปให้เห็นภาพง่ายขึ้นแล้วว่าการเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุดีกว่าการจ้างคนดูแลที่บ้านอย่างไรบ้าง แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องศึกษาข้อมูลของศูนย์ให้ละเอียดพร้อมอธิบายผุ้สูงอายุเพื่อเกิดความเข้าใจว่าสิ่งที่ทำไม่ใช่การทอดทิ้งแต่เป็นวิธีช่วยสร้างความสุขให้เกิดขึ้นและยังมีคนดูแลใกล้ชิดไม่เหงาเพียงลำพัง

 

ดูแลผู้ป่วย

UNH สถานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ได้รับความไว้วางใจ

UNH หรือ ยู.เอ็น.เอ็ช.เนอร์สซิ่งโฮม เริ่มขึ้นเมื่อต้นปี พ.ศ. 2559 โดยประธานบริหารโรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ ได้พยายามแก้ปัญหาการขาดแคลนสถานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และผู้ป่วยระยะฟื้นฟู ที่มีคุณภาพแตกต่างจากโรงพยาบาล มีลักษณะพื้นฐานที่พักอาศัยใกล้คียงกับการพักผ่อนในโรงแรม รีสอร์ท หรือพักที่บ้าน แต่ละห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนห้องพักตามมาตรฐานในโรงพยาบาลชั้นนำ และการดูแลช่วยเหลือได้รับบริการโดย Caregiver ที่มีความรู้ ทักษะ ความสามารถทางการพยาบาลอย่างแท้จริง บริการของสถานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และผู้ป่วยระยะฟื้นฟู ยู.เอ็น.เอ็ช.เนอร์สซิ่งโฮม จะให้บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ และอยู่ในระยะที่พักรักษาฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งญาติและครอบครัวไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ หรือไม่สามารถให้การดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง สนใจติดต่อ

Similar Posts

Leave a Reply